CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT NGUYỄN DU - TP BẢO LỘC - TỈNH LÂM ĐỒNG
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 9 /2022

 

Tuyên truyền giới thiệu sách tháng 9

Tên cuốn sách:  “Nguyễn Ái Quốc Hồ Chí Minh ( giai đoạn 1941 – 1945 )”
Tác giả biên soạn: Đỗ Hoàng Linh
Mục đích: Giáo dục học sinh tình yêu quê hương, yêu đất nước, yêu vị Chủ tịch  Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc.

         Ca ngợi Bác Hồ, có một nhà thơ đã viết:

"Vì sao ? Trái đất nặng ân tình

Nhắc mãi tên Người Hồ Chí Minh

Như một niềm tin, như dũng khí

Như lòng nhân nghĩa, đức hi sinh."

 

       "Bác Hồ, Người là niềm tin thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại". Đó là lời của bài hát đã vang lên mà những người dân Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác đã hát. Bác đã dành tất cả tình yêu thương cho chúng ta, những đứa con Việt Nam.
       Tuy Bác đã đi xa, nhưng tình cảm của của Bác để lại cho nhân dân ta thật lớn lao. Cả cuộc đời Bác đã cống hiến hy sinh cho dân, cho nước . Có rất nhiều cuốn sách viết về Bác trong đó có cuốn sách"Nguyễn Ái Quốc Hồ Chí Minh ( Giai đoạn 1941 – 1945 )". Cuốn sách được biên soạn bởi nhà văn Đỗ Hoàng Linh do NXB Hồng Bàng in và xuất bản tháng 5/2012.

            Sau gần 30 năm bôn ba tìm đường giải phóng dân tộc, anh thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã trở thành một người cộng sản Nguyễn Ái Quốc, một lãnh tụ của Đảng Cộng sản Đông Dương và là người chiến sĩ cộng sản Quốc tế. Hạ tuần tháng 12/1940, Nguyễn Ái Quốc cùng một số cán bộ rời Quế Lâm đi xuống Tĩnh Tây. Sau tết dương lịch năm 1941, người qua Nậm Bo xuống Nậm Quang ( sát biên giới Việt Trang) . Tại Nậm Quang, Nguyễn Ái Quốc mở lớp huấn luyện cho cán bộ cách mạng Việt Nam. Ngày 28/11/1941, tức mùng 2 tết âm lịch, người lên đường trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng nước ta.

            Năm 1942, chiến tranh thế giới lần II bước vào giai đoạn ác liệt thì Pháp dâng Đông Dương cho Nhật. Ngày 13/8/1942, Nguyễn Ái Quốc ấy tên mới là Hồ Chí Minh, lên đường sang Trung Quốc để tìm liên minh quốc tế, đặc biệt là sự phối hợp của nhân dân Trung Quốc chống phát xít Nhật, nhưng người bị bắt với lý do sử dụng giấy tờ tùy thân đã quá hạn. Hơn một năm trời, bị giải qua hơn 30 nhà lao của 13 huyện của tỉnh Quảng Tây, phải trải qua những tháng ngày bị giam cầm thiếu thốn, khổ cực, đầy bệnh tật. Ngày 10/9/1943, người được trả tự do, nhưng vẫn bị quản chế đến ngày 9/8/1944 thì được về nước. Cuối tháng 9/1944 người về đến Cao Bằng, tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước. Tháng 1/1945, vì tình hình thế giới càng có nhiều thay đổi quan trọng, Hồ Chí Minh quyết định sang Côn Minh tìm sự ủng hộ của các lực lượng đồng minh. Cuối tháng 4/1945, người trở về lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc cách mạng tháng tám thắng lợi, khai sinh nhà nước dân chủ cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á.

            Giai đoạn 1941 – 1945 chỉ có 5 năm nhưng vô cùng quan trọng và quyết định đối với sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Cuốn sách nhỏ này xin được ghi lại những hoạt động của Người theo những tư liệu mới nhất, đồng thời có sử dụng một số trích đoạn hồi ký của các đồng chí lão thành cách mạng đã có vinh dự được phục vụ hoặc gặp gỡ Người trong những năm tháng lịch sử ấy để minh chứng sinh động cho cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

               Các em hãy tìm đọc cuốn sách này để hiểu sâu sắc hơn về công lao và sự hy sinh to lớn của  Bác dành cho dân tộc Việt Nam. Từ đó chúng ta càng kính yêu Bác, nguyện học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

           

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Thư viện Trường THPT Nguyễn Du 


Tác giả: Trường THPT Nguyễn Du
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết